Quy định về thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

Hỏi: Chào luật sư, vợ chồng tôi đã ly hôn được 1 năm, khi ly hôn thì con tôi dưới 3 tuổi nên Tòa giải quyết để cho mẹ nuôi. Khi đó cô ấy có công việc ổn định nhưng hiện tại thì cô ấy đang thất nghiệp và thường xuyên bỏ bê con. Giờ tôi muốn đưa con về ở với tôi nhưng không biết làm cách nào để có thể giành lại quyền nuôi con. Mong luật sư tư vấn giúp tôi. Tôi xin cảm ơn.

Tư vấn luật hôn nhân và gia đình miễn phí - 1900.6165
Tư vấn luật hôn nhân và gia đình miễn phí – 1900.6165

Luật sư tư vấn:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Tiến Đạt. Theo quy định của pháp luật, khi ly hôn, nếu hai vợ chồng không thể thỏa thuận được với nhau về việc nuôi con thì Tòa án sẽ cân nhắc, xem xét điều kiện về tất cả các mặt của cả bố và mẹ, quyết định dựa trên sự ưu tiên phát triển về mọi mặt của đứa trẻ. Theo như bạn chia sẻ thì khi ly hôn con bạn dưới 3 tuổi, vợ bạn lại đang có công việc ổn định nên việc Tòa án quyết định cho cô ấy quyền nuôi con là hợp tình hợp lý. Tuy nhiên, nếu sau khi ly hôn người được quyền nuôi con mà không đáp ứng được các điều kiện để đảm bảo cuộc sống tối thiểu cho đứa con thì người thân thích với đứa con, cơ quan quản lý nhà nước về gia đình, cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em hoặc Hội liên hiệp phụ nữ có quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con sau ly hôn.

Với trường hợp của bạn, bạn hoàn toàn có thể yêu cầu để mình là người trực tiếp nuôi con. Cụ thể khoản 2 Điều 84 Luật Hôn nhân và gia đình quy định:

2. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:

a) Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;

b) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.”

Tuy nhiên để xác định người mẹ có còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hay không phải căn cứ vào nhiều yếu tố. Nếu chỉ đưa ra yếu tố là hiện tại người mẹ đang thất nghiệp thì chưa đủ căn cứ để nói người đó không còn khả năng nuôi con. Vì họ có thể dùng tiền tiết kiệm hay các khoản thu khác để duy trì cuộc sống của hai mẹ con. Tương tự, việc bạn cho rằng cô ấy thường xuyên bỏ bê con thì cũng cần có bằng chứng xác thực. Điều này có thể được xác thực thông qua người thân trong gia đình hay hàng xóm.

Khi bạn có yêu cầu, Tòa án sẽ xem xét các yếu tố trên thực tế để cân nhắc và quyết định xem người mẹ hiện tại thực sự có còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hay không. Nếu thực sự việc con bạn tiếp tục sống với người mẹ sẽ không thể phát triển toàn diện được và việc sống với bạn sẽ có nhiều điều kiện tốt hơn thì Tòa án sẽ giải quyết thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi, mọi thắc mắc vui lòng liên hệ tổng đài luật sư 1900.6165 để được hỗ trợ trực tiếp.

Trân trọng ./.

PHÒNG TƯ VẤN – CÔNG TY LUẬT TIẾN ĐẠT 

 

Lưu ý: Các thông tin pháp lý đăng tải được trả lời bởi các luật sư, chuyên viên tư vấn uy tín, giàu kinh nghiệm. Tuy nhiên tất cả các thông tin, trích dẫn chỉ mang tính chất tham khảo do các văn bản pháp luật dẫn chiếu có thể đã hết hiệu lực hoặc được thay thế tại thời điểm hiện tại. Khách hàng truy cập trang không được áp dụng khi chưa có ý kiến chính thức của luật sư.

LIÊN HỆ TƯ VẤN HOẶC ĐẶT DỊCH VỤ VUI LÒNG GỌI

LUẬT SƯ TƯ VẤN PHÁP LUẬT MIỄN PHÍ: 1900 6165