Phân chia quyền sử dụng đất khi ly hôn

Hỏi: Chào luật sư. Tôi kết hôn đã hơn 3 năm, trong thời gian chung sống, vợ chồng tôi góp tiền mua được 2 mảnh đất, môt mảnh đất nông nghiệp trồng cây hàng năm đứng tên 2 vợ chồng, một mảnh đất ở chỉ đứng tên tôi. Giờ 2 vợ chồng tôi ly hôn, vậy mảnh đất ở đứng tên tôi có được tính là tài sản của riêng tôi khi phân chia tài sản hay không? Cả 2 vợ chồng tôi đều làm nông nên đều muốn sở hữu mảnh đất trồng cây hàng năm. Luật sư cho tôi biết mảnh đất đó được phân chia như thế nào? Cảm ơn luật sư!

Phân chia quyền sử dụng đất khi ly hôn
Phân chia quyền sử dụng đất khi ly hôn

Luật sư tư vấn

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến thư mục tư vấn của công Luật Tiến Đạt. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin trả lời như sau:

Khoản 1 Điều 33 Luật hôn nhân gia đình 2014 quy định về tài sản chung của vợ chồng như sau: “Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung”.

Theo đó, mảnh đất ở mặc dù chỉ đứng tên bạn nhưng đây là tài sản hình thành trong thời kỳ hôn nhân, do 2 vợ chồng “góp tiền” mua được nên mảnh đất này được coi là tài sản chung của 2 vợ chồng.

Như vậy, cả mảnh đất nông nghiệp trồng cây hàng năm và mảnh đất ở đều là tài sản chung của 2 vợ chồng. Việc chia quyền sử dụng đất (cả đất nông nghiệp trồng cây hàng năm và đất ở) khi ly hôn sẽ theo thỏa thuận của 2 vợ chồng.

Trong trường hợp không thỏa thuận được thì 2 vợ chồng có quyền yêu cầu tòa án giải quyết theo nguyên tắc tại khoản 2 Điều 59 Luật hôn nhân gia đình 2014:

a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

Như vậy, trong trường hợp vợ chồng bạn không thỏa thuận được về chia quyền sử dụng đất thì tòa án sẽ dựa trên hoàn cảnh gia đình của vợ chồng; công sức đóng góp để mua mảnh đất… để chia quyền sử dụng đất một cách thỏa đáng.

Hy vọng những tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Tư vấn nêu trên chỉ được coi là tài liệu tham khảo. Vui lòng liên hệ tổng đài tư vấn pháp luật: 1900.6165 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác và cụ thể hơn!

Lưu ý: Các thông tin pháp lý đăng tải được trả lời bởi các luật sư, chuyên viên tư vấn uy tín, giàu kinh nghiệm. Tuy nhiên tất cả các thông tin, trích dẫn chỉ mang tính chất tham khảo do các văn bản pháp luật dẫn chiếu có thể đã hết hiệu lực hoặc được thay thế tại thời điểm hiện tại. Khách hàng truy cập trang không được áp dụng khi chưa có ý kiến chính thức của luật sư.

LIÊN HỆ TƯ VẤN HOẶC ĐẶT DỊCH VỤ VUI LÒNG GỌI

LUẬT SƯ TƯ VẤN PHÁP LUẬT MIỄN PHÍ: 1900 6165