Nguy cơ phải đổi tên doanh nghiệp khi không đăng ký nhãn hiệu

Hiện nay, việc đăng ký kinh doanh thực hiện chủ yếu tại Sở kế hoạch và đầu tư các tỉnh (thành phố) trong khi việc đăng ký nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý được thực hiện tại Cục Sở hữu trí tuệ. Hai cơ quan này sử dụng hai hệ thống dữ liệu độc lập dẫn đến việc bỏ sót các trường hợp nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý và tên doanh nghiệp trùng hay tương tự nhau.

Cảnh báo nguy cơ đổi tên doanh nghiệp do xâm phạm sở hữu công nghiệp
Cảnh báo nguy cơ đổi tên doanh nghiệp do xâm phạm sở hữu công nghiệp

Các trường hợp khi thành lập doanh nghiệp không tiến hành tra cứu nhãn hiệu rất dễ bị trùng, nhầm lẫn với các đơn vị khác đã có đăng ký sở hữu công nghiệp vi phạm một trong các quy định cấm của điều 19 nghị định 78/2014/NĐ-CP về đặt tên doanh nghiệp

Lời khuyên dành cho các chủ thể có ý định thành lập doanh nghiệp:

– Nên chủ động tra cứu, tìm hiểu tên doanh nghiệp của mình có trùng hay tương tự với nhãn hiệu của người khác, hạn chế việc phải thay đổi tên doanh nghiệp cũng như đảm bảo kế hoạch kinh doanh lâu dài và bền vững;

Xem thêm dịch vụ: Tra cứu khả năng bảo hộ của nhãn hiệu

– Đăng ký bảo hộ tên thương mại/ Tên giao dịch của doanh nghiệp tại Cục Sở hữu Trí tuệ tránh nguy cơ bị cáo buộc xâm phạm quyền của người khác khi bị người khác đăng ký trước.

Xem thêm dịch vụ: Tư vấn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu

Thông tư 05/2016/TTLT-BKHCN-BKHĐT đã qui định khá chi tiết và cụ thể về các biện pháp khắc phục hậu quả trong trường hợp tên doanh nghiệp xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp, gồm có:
– Buộc thay đổi tên doanh nghiệp, loại bỏ yếu tố vi phạm trong tên doanh nghiệp.

– Buộc thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp nếu doanh nghiệp không thay đổi tên.

Như vậy, đối với các doanh nghiệp có ý định thành lập và các doanh nghiệp đã thành lập nên có những bước đi riêng của mình để tránh trường hợp tên hoặc nhãn hiệu bị nhầm lẫn sẽ bị Xử lý tên doanh nghiệp xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.

Mọi yêu cầu thắc mắc, tư vấn, đặt dịch vụ vui lòng liên hệ theo holine tư vấn pháp luật 19006165 để được luật sư tư vấn hướng dẫn trực tiếp giải đáp thắc mắc liên quan.

Lưu ý: Các thông tin pháp lý đăng tải được trả lời bởi các luật sư, chuyên viên tư vấn uy tín, giàu kinh nghiệm. Tuy nhiên tất cả các thông tin, trích dẫn chỉ mang tính chất tham khảo do các văn bản pháp luật dẫn chiếu có thể đã hết hiệu lực hoặc được thay thế tại thời điểm hiện tại. Khách hàng truy cập trang không được áp dụng khi chưa có ý kiến chính thức của luật sư.

LIÊN HỆ TƯ VẤN HOẶC ĐẶT DỊCH VỤ VUI LÒNG GỌI

LUẬT SƯ TƯ VẤN PHÁP LUẬT MIỄN PHÍ: 1900 6165