Hiệu lực của tuyên bố miệng về tặng cho bất động sản

Hỏi: Trong buổi họp gia đình, bố mẹ chồng tôi có tuyên bố trước anh em họ hàng là sẽ cho vợ chồng tôi mảnh đất ở cạnh nhà. Tuy nhiên, trong thời gian chờ làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất thì vợ chồng tôi xảy ra mâu thuẫn và ly hôn. Vậy, luật sư cho tôi hỏi mảnh đất đó có được coi là tài sản chung của 2 vợ chồng không? Vì việc tặng cho đất này có nhiều người chứng kiến, có thể đứng ra làm nhân chứng tại tòa.

Hiệu lực của tuyên bố miệng về tặng cho bất động sản
Hiệu lực của tuyên bố miệng về tặng cho bất động sản

Luật sư tư vấn

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến thư mục tư vấn của Công ty Luật Tiến Đạt. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin trả lời như sau:

Mảnh đất mà bố mẹ chồng bạn tuyên bố cho vợ chồng bạn là bất động sản nên sẽ được quản lý bởi luật dân sự 2015 và luật đất đai 2014

Khoản 1 Điều 459 Bộ luật dân sự 2015 quy định về tặng cho bất động sản như sau: Tặng cho bất động sản phải được lập thành văn bản có công chứng, chứng thực hoặc phải đăng ký, nếu bất động sản phải đăng ký quyền sở hữu theo quy định của luật”.

Trường hợp của bạn, bố mẹ chồng mới chỉ tuyên bố miệng, không có văn bản nên việc tặng cho mảnh đất này được coi là không hợp pháp. Theo đó, mảnh đất nêu trên vẫn thuộc quyền sở hữu của bố mẹ chồng bạn, không phải là tài sản chung của vợ chồng bạn hay tài sản riêng của chồng bạn. Như vậy, mảnh đất này không được tính vào phần tài sản được chia khi vợ chồng bạn ly hôn.

Hy vọng những tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Tư vấn nêu trên chỉ được coi là tài liệu tham khảo. Vui lòng liên hệ tổng đài tư vấn pháp luật: 1900.6165 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác và cụ thể hơn!

Lưu ý: Các thông tin pháp lý đăng tải được trả lời bởi các luật sư, chuyên viên tư vấn uy tín, giàu kinh nghiệm. Tuy nhiên tất cả các thông tin, trích dẫn chỉ mang tính chất tham khảo do các văn bản pháp luật dẫn chiếu có thể đã hết hiệu lực hoặc được thay thế tại thời điểm hiện tại. Khách hàng truy cập trang không được áp dụng khi chưa có ý kiến chính thức của luật sư.

LIÊN HỆ TƯ VẤN HOẶC ĐẶT DỊCH VỤ VUI LÒNG GỌI

LUẬT SƯ TƯ VẤN PHÁP LUẬT MIỄN PHÍ: 1900 6165