Chồng vay tiền đánh bạc, khi ly hôn vợ có phải trả không?

Hỏi: Chồng bạn em vay nặng lãi đánh bạc, hai vợ chồng đi vay chỗ khác để trả. Giờ 2 người ly hôn, khoản nợ đó bạn em có phải trả không? Bạn em đang rất lo lắng vì số tiền khá lớn. Xin luật sư tư vấn giúp!

Chồng đánh bạc vợ có phải trả tiền?
Chồng đánh bạc vợ có phải trả tiền?

Luật sư tư vấn:

Theo quy định tại Khoản 4 Điều 45 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định: Vợ, chồng có các nghĩa vụ riêng về tài sản sau đây:

“3.Nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch do một bên xác lập, thực hiện không vì nhu cầu của gia đình;

4.Nghĩa vụ phát sinh từ hành vi vi phạm pháp luật của vợ, chồng.”

Do vậy khoản tiền vay để đánh bạc thỏa mãn 2 tiêu chí bao gồm “không vì nhu cầu của gia đình”“phát sinh từ hành vi vi phạm pháp luật”. Như thế nào là vi phạm pháp luật vui lòng tham khảo tại bài viết Vi phạm pháp luật. Theo đó hành vi vi phạm pháp luật có thể là vi phạm hành chính (Khoản 2 điều 6 nghị định 167/2013/NĐ-CP) hoặc vi phạm hình sự về tội đánh bạc (Điều 321 Bộ luật hình sự 2015)

Như vậy đó đánh bạc, nợ nần là hành vi vi phạm pháp luật của riêng người chồng. Hơn nữa anh chồng đó xác lập các giao dịch vì lợi ích riêng của bản thân mình, không phải vì nhu cầu của gia đình. Như vậy anh chồng phải có nghĩa vụ và trách nhiệm riêng đối với hậu quả xuất phát từ hành vi đấy. Tức là nếu 2 người đó ly hôn thì chị vợ không phải trả khoản nợ đó.

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ tổng đài luật sư 19006165 để nhận được sự tư vấn chính xác nhất!

Lưu ý: Các thông tin pháp lý đăng tải được trả lời bởi các luật sư, chuyên viên tư vấn uy tín, giàu kinh nghiệm. Tuy nhiên tất cả các thông tin, trích dẫn chỉ mang tính chất tham khảo do các văn bản pháp luật dẫn chiếu có thể đã hết hiệu lực hoặc được thay thế tại thời điểm hiện tại. Khách hàng truy cập trang không được áp dụng khi chưa có ý kiến chính thức của luật sư.

LIÊN HỆ TƯ VẤN HOẶC ĐẶT DỊCH VỤ VUI LÒNG GỌI

LUẬT SƯ TƯ VẤN PHÁP LUẬT MIỄN PHÍ: 1900 6165