Cấp chứng chỉ hành nghề y sĩ cần điều kiện gì?

Hỏi: Chào Luật sư! Tôi có bằng đại học về y tế và đã đi làm được 02 năm. Vậy tôi có được cấp chứng chỉ hành nghề y sĩ hay không? Tôi xin cảm ơn!

 

Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006165
Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006165

Luật sư tư vấn

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến thư mục tư vấn của Công ty Luật Tiến Đạt. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Căn cứ tại Điều 18 Luật khám bệnh, chữa bệnh 2009 quy định về điều kiện để cấp chứng chỉ hành nghề đối với người Việt Nam như sau:

1. Có một trong các văn bằng, giấy chứng nhận sau đây phù hợp với hình thức hành nghề khám bệnh, chữa bệnh:

a) Văn bằng chuyên môn liên quan đến y tế được cấp hoặc công nhận tại Việt Nam;

b) Giấy chứng nhận là lương y;

c) Giấy chứng nhận là người có bài thuốc gia truyền hoặc có phương pháp chữa bệnh gia truyền.

2. Có văn bản xác nhận quá trình thực hành, trừ trường hợp là lương y, người có bài thuốc gia truyền hoặc có phương pháp chữa bệnh gia truyền.

3. Có giấy chứng nhận đủ sức khỏe để hành nghề khám bệnh, chữa bệnh.

4. Không thuộc trường hợp đang trong thời gian bị cấm hành nghề, cấm làm công việc liên quan đến chuyên môn y, dược theo bản án, quyết định của Tòa án; đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự; đang trong thời gian chấp hành bản án hình sự, quyết định hình sự của tòa án hoặc quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh; đang trong thời gian bị kỷ luật từ hình thức cảnh cáo trở lên có liên quan đến chuyên môn khám bệnh, chữa bệnh; mất hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự.

Bên cạnh đó, tại Điều 24 của Luật này cũng quy định cụ thể về xác nhận quá trình thực hành như sau:

1. Người có văn bằng chuyên môn liên quan đến y tế được cấp hoặc công nhận tại Việt Nam, trước khi được cấp chứng chỉ hành nghề, phải qua thời gian thực hành tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh sau đây:

a) 18 tháng thực hành tại bệnh viện, việc nghiên cứu có giường bệnh (sau đây gọi chung là bệnh viện) đối với bác sĩ;

b) 12 tháng thực hành tại bệnh viện đối với y sỹ;

c) 09 tháng thực hành tại bệnh viện có khoa phụ sản hoặc tại nhà hộ sinh đối với hộ sinh viên.

d) 09 tháng thực hành tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đối với điều dưỡng viên, kỹ thuật viên

2. Người đứng đầu cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có trách nhiệm xác nhận bằng văn bản về quá trình thực hành cho người đã thực hành tại cơ sở của mình, bao gồm nội dung về thời gian, năng lực chuyên môn, đạo đức nghề nghiệp.

Dựa theo các quy định trên thì ngoài việc đáp ứng đủ các quy định chung về cấp chứng chỉ hành nghề y thì riêng đối với việc để được cấp chứng chỉ hành nghề y sĩ phải có thời gian thực hành tại bệnh viện là 12 tháng.

Do thông tin bạn đưa ra chưa cụ thể về văn bằng chuyên môn, địa điểm làm việc của bạn 02 năm là ở phòng khám tư nhân hay bệnh viện. Nếu bạn thực hành ở phòng khám tư nhân thì bạn không được cấp chứng chỉ hành nghề y sĩ. Nên bạn có thể dựa theo những quy định tại Điều 18 và Điều 24 nêu trên để so sánh, đối chiếu xem mình có đủ điều kiện để được cấp bằng y sĩ hay không.

Hy vọng những tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Tư vấn nêu trên chỉ được coi là tài liệu tham khảo. Vui lòng liên hệ tổng đài tư vấn pháp luật: 1900.6165 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác và cụ thể hơn!

Lưu ý: Các thông tin pháp lý đăng tải được trả lời bởi các luật sư, chuyên viên tư vấn uy tín, giàu kinh nghiệm. Tuy nhiên tất cả các thông tin, trích dẫn chỉ mang tính chất tham khảo do các văn bản pháp luật dẫn chiếu có thể đã hết hiệu lực hoặc được thay thế tại thời điểm hiện tại. Khách hàng truy cập trang không được áp dụng khi chưa có ý kiến chính thức của luật sư.

LIÊN HỆ TƯ VẤN HOẶC ĐẶT DỊCH VỤ VUI LÒNG GỌI

LUẬT SƯ TƯ VẤN PHÁP LUẬT MIỄN PHÍ: 1900 6165

Bài viết liên quan